Thật sự có nên cần 10 bước chăm sóc da chuẩn Hàn ?

Thật sự có nên cần 10 bước chăm sóc da chuẩn Hàn ?

10 bước chăm sóc da độc đáo của các K-Beauty người Hàn Quốc đã trở thành tiêu chuẩn trong quốc gia, nó phổ biến đến nổi, mọi người cũng không còn nhớ nó xuất hiện vào thời điểm nào.


Gần đây, các thế hệ MZ (Millennials and Gen Z) đã bỏ qua các bước và chỉ sử dụng những gì cần thiết, bỏ qua tiêu chuẩn gắt gao hoặc hướng đến lối chăm sóc tối giản.
Chăm sóc da tối thiểu đang trở thành xu hướng, nhưng đối với thế hệ các bà mẹ, bước thứ 5 (dùng kem dưỡng) của chăm sóc da vẫn là một thói quen. Tất cả 10 bước có thực sự cần thiết?

Công đoạn chăm sóc da của K-beauty trở thành chủ đề nóng khi K-beauty trở nên phổ biến ở Việt Nam. Bước chăm sóc da chuẩn K-beauty bao gồm 10 bước, tùy từng nơi có khác nhau đôi chút, nhưng nó được sắp xếp đại khái như sau.

Trước hết, có vẻ hơi quá, nhưng gần đây các chuyên gia làm đẹp Hàn Quốc đã thêm bước rửa mặt vào bước đầu tiên và thứ hai, và thậm chí thoa kem bảo vệ da ở bước 5. Tất cả các bước hơi quá mức này có thực sự tốt cho da của bạn không? Có chắc đây không phải là một gánh nặng hơn cho da? Và có người Hàn Quốc nào thực sự làm tất cả các bước này không?

Nếu bạn vào trang web của một thương hiệu mỹ phẩm nước ngoài, thì cách phân loại các loại mỹ phẩm khá khác so với của Hàn Quốc. Tất cả các sản phẩm đều được phân loại là kem dưỡng ẩm, ngoại trừ các sản phẩm toner chuẩn bị cho da sau khi rửa mặt. Nói cách khác, lotion-essence-cream-eye cream mà chúng ta thoa hàng ngày từng bước đều là một chất dưỡng ẩm, và chúng được đặt tên theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào mức độ dưỡng ẩm cần thiết, khu vực cần thoa và chức năng. Nhưng cuối cùng, chúng chỉ là sản phẩm để dưỡng ẩm.

Kem dưỡng ẩm có nhiều thành phần khác nhau tùy thuộc vào độ cô đặc. Kem dưỡng da là một dạng sữa công thức màu trắng sữa, có độ cô đặc tương đối mỏng và có độ ẩm cao nên có thể tán ra tương đối dễ dàng, vì vậy rất dễ sử dụng trên diện rộng. Đó là lý do tại sao nhiều loại kem dưỡng ẩm được sử dụng trên cơ thể có kem dưỡng. Ví dụ như Body Lotion là một loại kem dưỡng ẩm có độ cô đặc cao do hàm lượng dầu hoặc sáp tương đối cao. Theo độ cô đặc, một loại kem dưỡng ẩm đặc hơn được gọi là Balm (dầu thoa). Tuy nhiên, tất cả những thứ này đều có thể đặt tên và không có phạm vi độ cô đặc cố định cho mỗi bộ phận.

Theo thông tin từ các giám đốc của viện nghiên cứu, những người đã làm việc cho Công ty A trong một thời gian dài. Lý do để áp dụng các sản phẩm theo thứ tự da-lotion-essence-cream là vì nó giống với cấu tạo của da chúng ta. Lớp hạ bì, là lớp thấp nhất của da chúng ta, chứa hầu hết độ ẩm, và càng đi lên lớp sừng của biểu bì, lượng dầu (lipid) nhiều hơn là độ ẩm, vì vậy bạn cần bổ sung độ ẩm cho nó. và thoa sản phẩm theo thứ tự cô đặc hơn.

DECORTE Prime Latte-Đây là một sản phẩm dạng nhũ tương được gọi là kem dưỡng da ở Hàn Quốc, và nó được giải thích là thoa trước khi sử dụng skin / toner.

Hướng dẫn 4 bước chăm sóc da của Albion- Bước đầu tiên sau khi rửa mặt là sữa (lotion, emulsion).

Bước chăm sóc da của J-Beauty hơi khác so với 10 chăm sóc da của K-Beauty, thứ tự bao gồm: Bước làm sạch đầu tiên dùng Emulsion (Nhũ tương / Sữa dưỡng có kết cấu nhẹ hơn Lotion ), sau đó thoa Sáp dưỡng ẩm ( Skin / Toner) cuối cùng là Essence-Cream

Thương hiệu chăm sóc da nổi tiếng của Nhật Bản Cosme Decorte (Cosme Deco Lete) và IPSA (IFSA) đã chỉ ra các bước chăm sóc da khác nhau so với Hàn Quốc. Sau khi rửa mặt, sử dụng lotion trước, sau đó thoa công thức chất lỏng dưới dạng toner dưỡng da. Và họ nhấn mạnh rằng ở Nhật Bản, nơi có lịch sử về công nghệ sản xuất mỹ phẩm, cũng là nơi toner thường được gọi là kem dưỡng, bạn nên thoa một lớp nhũ tương (emulsion) có thể làm mềm da trước sau khi rửa mặt. Vì lớp sừng của da chúng ta bao gồm các tế bào sừng và lipid, nên dù có bổ sung bao nhiêu độ ẩm thì nó cũng không xâm nhập vào được, vì vậy bản năng của chúng là mở đường cho các chất dưỡng ẩm bằng loại nhũ tương thân thiện với da. Nó cũng được lập luận bởi các công ty mỹ phẩm nổi tiếng thế giới như Shiseido, Kose và Albion.

Tất nhiên, sử dụng skin / toner sau khi rửa mặt cũng rất hợp lý. Nhìn chung, sữa rửa mặt có thành phần là kiềm, vì vậy để đáp ứng độ pH axit yếu bình thường của da, chúng ta cần chuẩn bị toner sau khi rửa mặt. Mặt khác, nó cũng được sử dụng như ‘chất tẩy trang’ (toner để lau), có nghĩa là chất thải trên da còn sót lại sau khi rửa mặt phải được loại bỏ. Tuy nhiên, hiện nay, vì các sản phẩm rửa mặt có độ pH axit yếu khá đa dạng và các sản phẩm rửa mặt thông thường đã có khả năng làm sạch tốt, nên việc sử dụng sản phẩm chồng chéo chức năng sẽ gây gánh nặng cho da.

Tóm lại : về cơ bản bạn chỉ cần Làm sạch – dưỡng ẩm – bảo vệ là đủ.

Từ lâu, các hãng mỹ phẩm đã cùng các nhà nghiên cứu phát triển sản phẩm, và câu nói thường được nghe nhất là dưỡng ẩm, bảo vệ da là đủ. Xét cho cùng, mỹ phẩm không phải là dược phẩm, vì vậy rất khó để mong đợi sự cải thiện làn da vượt bậc cho dù thực hiện đủ 10 bước chăm sóc da, và phương pháp chống lão hóa tốt nhất là dưỡng ẩm và bảo vệ da khỏi tác động từ bên ngoài. Làm sạch – dưỡng ẩm – bảo vệ là những bước chăm sóc da tối thiểu cần thiết. Làm sạch da cũng có thể được thực hiện trong một bước mà không cần phải chia thành sữa rửa mặt thứ nhất và chất tẩy rửa thứ hai, và bạn chỉ cần sử dụng một loại kem dưỡng ẩm phù hợp với làn da của mình cho mỗi mùa và bảo vệ da được thực hiện trong suốt cả năm. Có thể chúng ta đang thực hiện những bước không cần thiết, gây căng thẳng cho da và lãng phí thời gian ngồi trước bàn trang điểm. Đối với làn da của chúng ta, ba bước làm sạch, dưỡng ẩm và bảo vệ là đủ.

Nguồn :

https://brunch.co.kr/@readlizlee/4

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *